Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm teambuilding phù hợp: Yếu tố thời gian trong lựa chọn địa điểm tổ chức


Địa điểm tổ chức là một trong những yếu tố quan trọng góp phần tạo nên thành công của một sự kiện team building. Căn cứ vào địa hình và không gian của địa điểm, mà nhà tổ chức teambuilding sẽ xây dựng được ý tưởng và cách thức tổ chức teambuilding phù hợp. Địa điểm tổ chức teambuilding cũng là một trong những yếu tố cấu thành chi phí cho một chương trình teambuilding.

Tùy theo từng giai đoạn trong năm mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các địa điểm tổ chức teambuilding cho phù hợp.
Trong loạt bài viết về địa điểm tổ chức teambuilding, Hanoiteambuilding sẽ đưa ra phân tích và những gợi ý lựa chọn địa điểm tổ chức phù hợp theo các yếu tố:

- Thời gian tổ chức teambuilding?
- Ngân sách tổ chức team building?
- Mục đích tổ chức teambuilding?
- Hình thức tổ chức teambuilding?

Kinh nghiệm lựa chọn địa điểm teambuilding phù hợp: Yếu tố thời gian trong lựa chọn địa điểm tổ chức

Mùa hè: Tháng 6,7,8 hàng năm Ngoài những tháng hè, thời gian cao điểm của du lịch, cũng là thời gian cao điểm đối với những nhà tổ chức teambuilding, bởi các công ty, doanh nghiệp thường có xu hướng kết hợp chương trình du lịch hàng năm và hoạt động teambuilding đào tạo đội nhóm.

Những thành phố biển là lựa chọn phổ biến của phần lớn các doanh nghiệp trong thời gian này, dễ thấy các địa điểm như: Phía Bắc: Sầm Sơn, Cửa Lò, Hạ Long, Cát Bà, Đồ Sơn. Miền Trung - Miền Nam: Quảng Bình, Đà Nẵng, Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu. Những hòn đảo với bãi biển cát trắng trải dài và hoang sơ, cũng được nhiều doanh nghiệp lựa chọn tổ chức với các kịch bản "survival" với quy mô người tham dự dưới 100 người.

Thời gian này, cũng là mùa cao điểm của du lịch, học sinh, sinh viên được nghỉ học. Các gia đình cũng lên kế hoạch đi nghỉ hè. Các bãi biển cuối tuần thường đông nghịt người, dịch vụ từ khách sạn đến nhà hàng nhiều khi bị quá tải. Giá cả ở một số khu vực thiếu sự quản lý chặt chẽ thường tăng cao, cá biệt diễn ra tình cảnh "chém đẹp" khách du lịch.
Bởi vậy, nếu doanh nghiệp dự kiến tổ chức teambuilding vào mùa hè, cần chủ động lên kế hoạch sớm. Bởi các khách sạn tốt thường xuyên hết phòng từ rất sớm. Các công ty du lịch cũng chủ động đặt phòng trước cho những đoàn khách cao điểm trong mùa hè. Việc có kế hoạch sớm, không chỉ giúp cả nhà tổ chức teambuilding và khách hàng hưởng được dịch vụ tốt, mà còn đạt được nhiều lợi ích trong việc tối ưu chi phí tổ chức.

Doanh nghiệp cũng có thể cân nhắc tổ chức chuyến đi vào ngày trong tuần để giảm chi phí. Một số doanh nghiệp làm việc 1 nửa ngày thứ 7, hãy cân nhắc tổ chức sự kiện teambuilding vào chủ nhật - thứ 2, thứ 3. Trong du lịch, đêm chủ nhật, được các khách sạn tính là đêm trong tuần, giá sẽ thấp hơn 20 - 30% so với giá cuối tuần (được tính từ đêm thứ 6 đến hết đêm thứ 7)

Trong các bài viết sau, hanoiteambuilding sẽ đưa ra phân tích cụ thể và so sánh tương đối giữa các địa điểm để doanh nghiệp cân nhắc
Ở các điểm du lịch biển, các chương trình teambuilding thường được tổ chức trên bãi biển. Với địa hình tương đối bằng phẳng và trải dài, bãi biển là địa điểm tổ chức lý tưởng cho hoạt động team building. Những ngày trời nắng, sau những giờ tham gia teambuilding hết mình, người chơi có thể xả hơi trong làn nước mát lạnh của biển, hay buông mình trên bãi cát, hoặc nhâm nhi một ly nước mát lạnh tại các nhà hàng dọc bãi biển.
Các hình thức tổ chức phổ biến trên bãi biển thường là gameshow hoặc games trạm với quy mô đa dạng, từ 30 người đến hàng nghìn người. (Bạn đọc tìm hiểu thêm về loại hình teambuilding).

Giai đoạn đầu năm và cuối năm: Các tháng 1, 2, 3 và 11 - 12 cũng là thời gian được nhiều đơn vị lựa chọn để tổ chức teambuilding. Đây là những đơn vị coi hoạt động tổ chức teambuilding là một trong những hoạt động đào tạo đội ngũ thường kỳ. Những đơn vị liên doanh, thường 2 - 3 tháng sẽ tổ chức cho nhân viên tham gia các hoạt động này nhằm nâng cao khả năng teamwork cho đội ngũ nhân sự.Giai đoạn này, Một số doanh nghiệp vẫn có thể lựa chọn những thành phố biển, đặc biệt là các doanh nghiệp phía bắc, tranh thủ tận hưởng nắng gió phương Nam trong Mùa đông lạnh của phía Bắc. Các thành phố biển được lựa chọn phần đa thuộc khu vực phía Nam như Nha Trang, Mũi Né, Vũng Tàu hay Phú Quốc. Tuy vậy, số lượng doanh nghiệp này không nhiều, và phổ biến đối với các doanh nghiệp thuộc khu vực phía Nam hơn. Phần lớn các doanh nghiệp thời gian này sẽ lựa chọn tổ chức hoạt động team building ngắn ngày. Các tỉnh thành lân cận có cảnh quan, danh thắng sẽ là lựa chọn phổ biến và phù hợp cả về quỹ thời gian lẫn ngân sách tổ chức.
Đối với các doanh nghiệp thuộc khu vực Hà Nội, các khu nghỉ dưỡng, resorts lân cận chính là các sự lựa chọn phù hợp. Có thể kể đến các tỉnh như: Ninh Bình (kết hợp thăm quan danh thắng Tràng An, Bái Đính, Tam Cốc, Bích Động,..); Hòa Bình (Mai Châu, Lương Sơn); Phú Thọ (Thanh Thủy); Vĩnh Phúc (Tam Đảo)...

Địa điểm tổ chức teambuilding phần lớn diễn ra tại các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, resort. Các khu này thường không cách quá xa Hà Nội, thời gian di chuyển khoảng 1 - 2.5 tiếng với đầy đủ cơ sở vật chất như khách sạn, nhà hàng, và các dịch vụ vui chơi giải trí bổ trợ. Sự đa dạng về mức chi phí giữa các resort từ 3 - 5 sao cũng mang lại nhiều lựa chọn cho doanh nghiệp.

Tại các khu này, loại hình teambuilding được tổ chức đa dạng tùy thuộc vào không gian và nhu cầu của doanh nghiệp như: gameshow, mật thư, games trạm hay hội thao...

Các giai đoạn khác trong năm: Tháng 5, Tháng 9 và những sự kiện đặc biệt của doanh nghiệp
Trong khi các sự kiện đặc biệt của doanh nghiệp như kỷ niệm thành lập, ra mắt sản phẩm mới, chi nhánh mới...thời gian tổ chức là cố định, việc lựa chọn địa điểm phần lớn phụ thuộc vào ngân sách cũng như mức độ dịch vụ doanh nghiệp yêu cầu và khả năng đáp ứng dịch vụ của điểm đến.
Nhiều doanh nghiệp, khách hàng ít khi để ý khi chọn thời điểm tổ chức teambuilding, đặc biệt là các doanh nghiệp muốn kết hợp với chương trình du lịch thường niên của công ty, tháng 5 và tháng 9 chính là thời gian lý tưởng khi kết hợp ba yếu tố: Chi phí - Thời tiết - Khả năng cung ứng dịch vụ của các nhà cung cấp và điểm đến.
Đây là các tháng "giao mùa", chớm bắt đầu mùa cao điểm và chuẩn bị kết thúc mùa cao điểm của khách du lịch nội địa trong năm. Các điểm đến chưa bị quá tải, các nhà cung ứng dịch vụ, tổ chức team building cũng chưa có quá nhiều yêu cầu, và tâm lý "dễ chịu", bắt đầu và kết thúc mùa cao điểm "đầu xuôi - đuôi lọt" thường đưa ra các chương trình hấp dẫn với mức chi phí "phải chăng" so với giai đoạn nhu cầu tăng cao. Rất nhiều chương trình lớn được đặt hàng từ những khách hàng doanh nghiệp "chuyên nghiệp" đã có kinh nghiệm dày dặn trong nhiều năm.

Những năm gần đây, nhiều doanh nghiệp, công ty kinh doanh hiệu quả, "ăn lên làm ra" thường có xu hướng tổ chức chương trình teambuilding tại nước ngoài. Tổ chức teambuilding ở nước ngoài thường có mức chi phí cao, đồng thời cũng có những hạn chế nhất định bởi những quy định và luật pháp của đất nước sở tại. Những quốc gia lân cận như Thái Lan, Singapore, Malaysia, Đài Loan,...đặc biệt là Thái Lan được lựa chọn cho chuyến teambuilding tại nước ngoài, bởi chi phí hết sức hợp lý, thủ tục lại đơn giản, người tham dự không cần xin visa (thị thực). Thái Lan cũng là một trong những điểm đến an toàn và đa dạng văn hóa, cảnh sắc, biển đảo hấp dẫn.
Với những chương trình teambuilding tổ chức tại nước ngoài, ngoài những chương trình teambuilding thông thường, doanh nghiệp có thể lựa chọn hình thức teambuilding kết hợp với trải nghiệm văn hóa địa phương: "Amazing race" hay " Truy tìm kho bàu"...
Xem thêm về: loại hình teambuilding Amazing race
Khi cân nhắc yếu tố thời gian tổ chức trong việc lựa chọn địa điểm tổ chức teambuilding tất nhiên còn phải phụ thuộc vào nội bộ hoạt động của doanh nghiệp, cũng như đặt yếu tố thời gian trong mối quan hệ với những yếu tố khác như đã đề cập:

- Ngân sách tổ chức team building?
- Mục đích tổ chức teambuilding?
- Hình thức tổ chức teambuilding?


Trong quá trình lên kế hoạch tổ chức teambuilding, doanh nghiệp cân nhắc và tham khảo thêm tư vấn của những nhà tổ chức teambuilding chuyên nghiệp để đưa ra phương án tối ưu nhất. Hanoiteambuilding - Đơn vị có 10 năm kinh nghiệm tổ chức teambuilding, đội ngũ của chúng tôi sẵn sàng lắng nghe, tiếp nhận và tư vấn để khách hàng đạt được những lợi ích cao nhất. Trong lĩnh vực tổ chức teambuilding mà doanh nghiệp đang tìm kiếm, chúng tôi chính là chuyên gia.

Xem thêm:
Khách hàng của Hanoiteambuilding
Video chương trình đã tổ chức

Liên hệ với hanoiteambuilding, đội ngũ của chúng tôi luôn sẵn sàng đáp ứng.

🏣 Tầng 2, Tòa nhà 1/51, 16 Quần Ngựa, Ba Đình, Hà Nội
☎️ +84 (24) 667 18813/ 3926 4834/ 3935 2617
📞 Hotline: 0988 678 064
🌎 Website: hanoiteambuilding.vn
📧 Email: info@hanoiteambuilding.vn