Những xu hướng du lịch hót nhất hiện nay

Với giới trẻ giờ đây du lịch không chỉ là đi, thăm quan. mua sắm.. Du lịch thu hút giới trẻ giờ đây phải là kiểu du lịch kết hợp với vân động hay những hoạt động ý nghĩa khác. Theo các hãng lữ hành và những người trong ngành du lịch, hiện có 3 xu hướng du lịch thu hút giới trẻ là: du lịch bụi, du lịch tình nguyện và du lịch kết hợp team building.
Du lịch bụi
Trước ngày Quốc khánh (2/9), trên facebook tràn ngập lời mời gọi, những chương trình của các bạn trẻ chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ. Hầu hết các bạn trẻ đều lên phương án du lịch tiết kiệm, bằng cách tự tổ chức những chuyến dã ngoại. Nhiều bạn trẻ đang học tập, công tác ở xa về thăm quê, ngoài việc thăm người thân thường tập hợp bạn bè tổ chức chuyến du lịch dã ngoại ở ngay quê mình. 
 
Du lịch tình nguyện
Một loại hình du lịch tiết kiệm khác nhưng mang nhiều ý nghĩa xã hội đó là du lịch thiện nguyện. Hiện tại, Phú Yên có khá nhiều CLB, đội, nhóm cùng sở thích này như: CLB Tình nguyện Phú Yên Star, CLB Nhiếp ảnh Sông Ba, CLB Ngàn hạc giấy, CLB đạp xe vì môi trường Phú Yên, CLB Văn hóa thanh niên, CLB Hành trình xanh… Mỗi chuyến sinh hoạt của các CLB này vừa là hoạt động thiện nguyện, vừa kết hợp với du lịch. Qua những chuyến đi, mỗi thành viên có thể tự khám phá nét đẹp quê hương, vừa có cơ hội thể hiện kỹ năng sống và hoạt động xã hội. Chị Đào Bảo Minh, Bí thư Tỉnh đoàn Phú Yên nói: “Với tư cách là thủ lĩnh thanh niên, tôi rất ủng hộ loại hình du lịch này. Nó phù hợp với chất trẻ của thanh niên, xông xáo, tình nguyện vì cộng đồng, hơn nữa cách du lịch này vừa tiết kiệm lại được một công đôi việc”. Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thái, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Nghiệp vụ du lịch (Sở VH-TT-DL), các dịp lễ, tết, những kỳ nghỉ cuối tuần ở các điểm danh thắng trong tỉnh có rất nhiều bạn trẻ tự tổ chức những tour dã ngoại mà không cần đến các đơn vị lữ hành.
 
Một loại hình du lịch nữa trở thành xu hướng của giới trẻ, nhất là giới trẻ ở các công ty, đơn vị là du lịch team building. Team building có thể hiểu một cách đơn giản là xây dựng các hoạt động dựa trên việc thành lập đội, nhóm.
Làm việc theo nhóm là một nhu cầu được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực. Công việc ngày càng được chia nhỏ cho từng nhóm thực hiện. Team building là một cách mô phỏng lại nguyên lý này qua các trò chơi. Chính vì thế, gần đây các doanh nghiệp du lịch lữ hành trong nước đều thiết kế các tour chuyên biệt team building. Đối tượng mà tour này hướng đến là các công ty, đơn vị. ETV HN đã phát triển gói sản phẩm mới – hành trình “Truy tìm kho báu nhà vua” trên vịnh Hạ Long với gói kết hợp sản phẩm du lịch team building chuyên nghiệp và nghỉ dưỡng trên du thuyền. Tour này là sự kết hợp giữa nghỉ dưỡng và các hoạt động tập thể, thông qua những trò chơi giúp các thành viên thống nhất mục tiêu với từng cá nhân trong nhóm; biết cách suy nghĩ giải quyết công việc một cách độc lập; đề cao tinh thần hợp tác và thỏa sức sáng tạo. Du lịch team building đang là xu hướng dành cho các bạn trẻ ở các công ty, đơn vị. Lợi ích của team building là rất lớn. Đối với cá nhân thì đó là một quá trình trải nghiệm thú vị có sự kết hợp giữa công việc, vui chơi giải trí và nghĩ dưỡng. Đối với doanh nghiệp, các hoạt động này giúp họ trở nên “khỏe mạnh” và phát triển bền vững.