Sự đoàn kết của loài kiến

 Có thể nói, kiến là loài đoàn kết nhất trên trái đất này. Hẳn ai cũng đã từng bắt gặp cảnh đàn kiến nối đuôi nhau mang thức ăn về tổ. Và trong tiềm thức của chúng ta, loài kiến tuy bé nhỏ nhưng vốn rất cần cù, đoàn kết.
 Khi gặp mưa lũ, con người đắp chồng bao cát lên ngăn thành những con đê. Với loài kiến, chúng nối với nhau tạo thành những chiếc bè nổ. Người tađã đem một tổ trứng kiến về để làm thí nghiệm. Họ trút nước vào ổ kiến cho ngập, thật bất ngờ, chỉ trong chưa đầy 2 phút các con kiến đã “Nắm chặt tay nhau” để tạo thành một khối nổi trên bề mặt nước. Không hề có bất kỳ chú kiến nào bị chết chìm dù nó đang ở phía trên hay phía dưới đáy của bè kiến, chính bởi những sợi lông nhỏ rất đặc biệt trên cơ thể chúng đã giúp chúng tạo tầng không khí để thở. Khi biết được có cơ hội sống sót, chúng liền lần lượt giúp nhau ở phía dưới ủn lên phía trên, cứ thế lần lượt từng con tìm cách tồn tại, nếu không chúng sẽ mãi chỉ mắc kẹt cùng nhau trên đám bè nổi đó.    

Các nhà nghiên cứu tiếp tục làm thêm thí nghiệm khác. Họ đem đàn kiến bỏ vào một chiếc cốc khô và cố tình tạo ra một dòng nước xoáy, những con kiến sẽ cuộn lại như hình trái bóng tuyết. Nó dễ dàng biến đổi từ bè mảng sang hình cầu nhờ những chiếc lông nhíp cặp vào như ở trên. Với mỗi cái thể kiến riêng lẻ,chúng sẽ bơi trong tuyệt vọng tới lúc chết, nhưng với một đàn kiến, việc sống sót là chuyện không gì dễ dàng hơn.

Đoàn kết luôn mang lại sức mạnh lớn lao như thế....