Trò chơi trong Team Building

 Những hoạt động Team Building đang trở nên ngày càng quen thuộc với các tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam.
 
Họ đang chi trả một số tiền cho chuyên gia tư vấn để khiến cho đội ngũ của họ rời khỏi văn phòng và chơi những trò chơi với mình. Tuy nhiên tại sao lại nên chơi trò chơi trong những hoạt động đào tạo Team Building chuyên nghiệp? Những trò chơi Team Building sau cùng có mang lại lợi ích cho đội ngũ nhân viên hoặc công ty hay không?


 
Các nghiên cứu chỉ ra rằng chúng ta nhớ tốt khi chúng ta thực sự trải nghiệm. Trong cuốn sách “Sức mạnh của tư duy học tập”, Ellen J Langer khuyến khích giới thiệu những “nguyên liệu” cho việc học thông qua trò chơi. Nguyên nhân căn bản phía sau đó là con người tìm kiếm tính mới lạ trong việc chơi và không có khó khăn nào trong việc tập trung vào những hoàn cảnh đó, bởi vì khi thứ gì đó mới lạ, chúng ra sẽ chú ý đến những khác biệt về nó.

 
Trong quá trình chơi trò chơi, người chơi nhìn vào tất cả mọi mặt của hoàn cảnh để chỉ ra làm cách nào để chiến thắng – chiến thắng/ vượt qua là một nhân tố tạo động lực rất mạnh. Hơn nữa, khi chơi trò chơi, con người được thư giãn và do đó cảm thấy ít phụ thuộc vào bản thân và ít phụ thuộc vào những kinh nghiệm cũ. Sự phòng thủ cũng giảm xuống trong những môi trường bố trí không mô phạm, đảm bảo sự suy giảm hoặc ít đi sự bảo thủ với những giá trị học tập.

 
Chơi trò chơi cũng không đòi hỏi kỹ năng học tập toàn diện hay sự vận dụng trí nhớ quá mức . Do đó, bất cứ ai của 1 tổ chức nào đều có thể tham gia, bất kể trình độ giáo dục, và tất cả mọi người có thể nhận được lợi ích từ những mục tiên học tập đã dự định trong suốt khóa đào tạo Team Building.
 
Một kết quả khác từ việc chơi trò chơi trong suốt quá trình đào tạo là sự cam kết được thiết lập trong phạm vi nhóm. Khi những thành viên trong nhóm làm việc với nhau để đạt được thứ gì đó, tinh thần của tình bạn/tình đồng đội được khắc sâu, và lưu lại ngay cả sau này. Thông qua việc trải qua thời gian thoải mái, vui vẻ với nhau, thành viên của nhóm cũng sẽ đạt được những hiểu biết sâu sắc hơn về mỗi cá nhân khác trong môi trường không có sự đe dọa. Điều này sẽ giúp kiểm soát sự khác biệt trong phong cách của mỗi cá nhân, thêm vào đó là sự hiểu biết rõ hơn trong phạm vi 1 tổ chức.
 
 
Chúng ta có thể nói thêm điều gì nữa? Tóm lại , học hỏi kinh nghiệm qua các trò chơi Team Building sẽ thúc đẩy năng suất, hiệu quả, trí nhớ và do đó, sẽ có giá trị hơn rất nhiều những bài học trên sách vở.