Lựa chọn trò chơi trong chương trình Team Building

Sự thành công của chương trình TeamBuilding phụ thuộc rất lớn vào việc lựa chọn trò chơi phù hợp. Giá trị nhận thức của một trò chơi phụ thuộc rất lớn vào các sở thích cá nhân của những người chơi nó. Một số người chơi thích các trò chơi có nhiều yếu tố may mắn, những người khác lại thích trò chơi chiến thuật, có người lại thích có thể tương tác nhiều với các thành viên tham gia... 
Tuy nhiên, cho dù một trò chơi được coi là tốt hay phù hợp không phụ thuộc hoàn toàn vào sở thích cá nhân. Ngoài ra còn có các tiêu chí khách quan phải được xem xét khi xây dựng một kịch bản trò chơi phù hợp.
Độc đáo
Bất kỳ trò chơi mới phải có tính mới lạ, độc đáo hay tính riêng biết của riêng nó. Nó phải có các yếu tố chưa bao giờ hoặc ít nhất không phải sự lặp lại một phần của một trò chơi trước.
 

Vui vẻ và muốn chơi lại
Một trò chơi làm cho những người tham gia muốn chơi lại một lần nữasẽ đem lại ấn tượng tốt hơn rất nhiều. Một khía cạnh quan trọng của việc này là quá trình trò chơi diễn nên càng khác nhau càng tốt mỗi lần được chơi. Một trò chơi thiếu yếu tố này sẽ sớm trở nên nhàm chán. Một trò chơiphải mang lại sự thú vị cho người chơi như đây là lần đầu tiên.
 

Bất ngờ
Một trò chơi nên mang nhiều sự bất ngờ khi tham gia cho người chơi. Sự lặp đi lặp lại gây nhàm chán cần phải tránh một cách triệt để.
Cơ hội chiến thắng như nhau
Khi bắt đầu của trò chơi, mỗi người chơi cần phải có một cơ hội bình đẳng để chiến thắng. Đặc biệt, người chơi đầu tiên không nên có lợi thế hay bất lợi gì so với những người chơi sau.
Một nguyên tắc tương tự áp dụng đối với kết thúc của một trò chơi. Mỗi người chơi phải có ít nhất một khả năng chiến thắng cho đến phút cuối dù khả năng này có thể vô cùng nhỏ, nhưng phải có để gây sự kịch tính cho đến phút cuối của trò chơi. Trò chơi mất hấp dẫn của nó, nếu ở bất cứ giai đoạn nào, ta đã có thể nhìn ra được đội chiến thắng. Vấn đề này phát sinh chủ yếu trong các trò chơi chiến lược. Vấn đề này sẽ làm cho các đội khác mất đi động lực hoàn thành trò chơi.
 

Không nên bị loại sớm
Trừ một số trường hợp đặc biệt. Tất cả các thành viên nên được tham gia vào các trò chơi cho đến khi nó gần kết thúc để tránh cảm giác bị bỏ rơi trong quá trình chơi.
Hợp lý thời gian chờ đợi
Không có gì giết chết sự quan tâm của người chơi dễ dàng như thời gian dài chờ đợi đến lượt của mình. Nên đưa ra một số hoạt động cho họ như: người chơi có thể sử dụng thời gian chờ đợi để lên chiến lược riêng cho đội mình hoặc lên kế hoạch di chuyển tiếp theo cho hành trình của đội mình.


Kích thích sáng tạo
Bất kỳ trò chơi nào cũng nên tạo cho người chơi cơ hội được tư duy sáng tạo và tìm ra cách vượt qua trò chơi  theo cách riêng của mình. không có gì nhàm chán hơn một tò chơi bắt buộc người chơi chỉ có một cách duy nhất để hoàn thành nó. Thay vì đưa ra như vậy hãy tạo ra một trò chơi có thể thách thức phải tư duy và sáng tạo theo ý mình.


Tính đồng nhất
Các tiêu đề, chủ đề, lời dẫn và dụng cụ của trò chơi phải cung cấp cho người chơi một ấn tượng thống nhất theo một logic hoàn toàn phù hợp.
Kịch tính
Mỗi trò chơi có sự căng thẳng kịch tính trong quá trình chơi sẽ làm tăng tính hấp dẫn của nó. Tuy nhiên, thời gian căng thẳng nên ngắn và mức độ kịch tính của cho chơi sẽ tăng dần theo thời gian để không tạo sự mệt mỏi cho người chơi.